วันแม่

posted on 12 Aug 2009 11:37 by pm-scclub

เปิดบล็อกทิ้งไว้ได้นานร่วมเดือนแล้ว ในที่สุดทางชุมนุมสื่อสารมวลชน โรงเรียนมัธยมสาธิตฯ ของเราเลยถือโอกาสพิเศษวันแม่แห่งชาติในปีนี้เป็นการเริ่มต้นอัพค่ะ

วันแม่

:: ประวัติวันแม่ ::

หลายคนคงรู้กันอยู่แล้วว่าวันแม่นั้นตรงกับวันที่ 12 สิงหาคมของทุกปี แต่ทราบมั้ยคะว่าแต่เดิมนั้น วันแม่ของชาติได้กำหนดเอาไว้วันที่ 15 เมษายนของทุกปี ทั้งนี้ก็เป็นไปตามมติของคณะรัฐมนตรีประกาศรับรอง เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2493 ซึ่งได้พิจารณาเห็นว่าการจัดงานวันแม่ของสำนักวัฒนธรรมฝ่ายหญิง สภาวัฒนธรรมแห่งชาติผู้รับมอบหมายให้จัดงาน วันแม่ มาตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน พ.ศ.2493 เป็นครั้งแรกเป็นต้นมานั้นได้รับความสำเร็จด้วยดี ด้วยประชาชนให้การสนับสนุนจนสามารถขยายขอบข่ายของงานให้กว้างขวางออกไป

มีการจัดพิธีกรรมทางพระพุทธศาสนา การประกวดคำขวัญวันแม่ การประกวดแม่ของชาติ เพื่อให้เกียรติและตระหนักในความ สำคัญของแม่ และเพื่อเพิ่มความสำคัญของวันแม่ให้ยิ่ง ๆ ขึ้นไป ด้วยเหตุนี้งานวันแม่จึงเป็นวันแม่ประจำปีของชาติตามประกาศของรัฐบาลฯพณฯ จอมพล ป.พิบูลสงคราม แต่โดยทั่วไปเรียกกันว่าวัน แม่ของชาติ

ต่อมาถึง พ.ศ.2519 ทางราชการได้เปลี่ยนใหม่ให้ถือเอาวันเสด็จพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ คือ วันที่ 12 สิงหาคม เป็นวันแม่แห่งชาติ เริ่มในปี พ.ศ.2519 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบันค่ะ

 

:: วันแม่กับดอกมะลิ ::

สัญลักษณ์ที่ใช้ในวันแม่ก็คือดอกมะลิ ซึ่งมีสีขาวบริสุทธิ์ ส่งกลิ่นหอมไปไกลและหอมได้นาน อีกทั้งยังออกดอกได้ตลอดทั้งปี เปรียบได้กับความรักอันบริสุทธิ์ของแม่ที่มีต่อลูกไม่มีวันเสื่อมคลายนั่นเองค่ะ 

 

:: วันแม่ในประเทศต่าง ๆ ::

ทราบมั้ยคะว่าประเทศอื่น ๆ นอกจากประเทศไทยเราแล้วก็มีการกำหนดวันแม่ไว้เช่นเดียวกัน โดยจัดขึ้นในช่วงเวลาที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศ เช่น ในประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศญี่ปุ่น ได้กำหนดวันแม่ไว้ในวันอาทิตย์ที่สองของเดือนพฤษภาคม หรืออย่างประเทศรัสเซียก็กำหนดไว้ในวันที่ 28 พฤศจิกายน มาดูกันดีกว่าค่ะว่าแต่ละประเทศเขากำหนดวันแม่ไว้ในวันไหนกันบ้าง

 

อาทิตย์ที่สองของเดือนกุมภาพันธ์ - นอร์เวย์

8 มีนาคม - บัลแกเรีย

21 มีนาคม - จอร์แดน ซีเรีย เลบานอน อียิปต์

8 พฤษภาคม - เกาหลีใต้ (วันผู้ปกครอง)

26 พฤษภาคม - โปแลนด์

12 สิงหาคม - ไทย

15 สิงหาคม - เบลเยียม คอสตาริกา

22 ธันวาคม - อินโดนีเซีย

((อ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่ ค่ะ ))

 

ขอบคุณข้อมูลจาก วิชาการ.คอม และวิกิพีเดีย

 

 

สุดท้ายนี้ก็อย่าลืมบอกรักคุณแม่กันนะคะ

Comment

Comment:

Tweet