กิจกรรมทอดผ้าป่า ><'

posted on 11 Sep 2009 12:25 by pm-scclub

โหม่ง โหม่ง โหม่ง โหม่งเท่งโหม่ง เท่งโหม่ง เท่งโหม่ง ~~!!

   เสียงนี้เป็นเสียงกลองและเสียงร้องของผู้เข้าร่วมขบวนแห่ผ้าป่าซึ่งดึงดูดใจผู้เดินผ่านไปผ่านมาเป็นอันมาก ขบวนแห่นี้ได้เคลื่อนตัวออกจากโรงเรียนตอนช่วงเช้าโดยมีน้องๆม.1และม.2ร่วมขบวนด้วย  หลังจากที่ขบวนผ้าป่านี้กลับมายังโรงเรียนขบวนแห่ก็ได้เคลื่อนขบวนเข้าไปในหอประชุมเพื่อดำเนินพิธีต่อๆไป

ก่อนอื่นเราจะมาพูดถึงประวัติกันบ้างดีกว่า^^~

  ในสมัยพุทธกาลพระสงฆ์นั้นใช้จีวรที่นำมาจากผ้าห่อศพย้อมด้วยด้วยเปลือกไม้จนกลายเป็นสีน้ำตาล เนื่องจากพระพุทธเจ้าไม่อนุญาตให้พระสงฆ์รับผ้าจีวรจากอุบาสก อุบาสิกาทั้งหลายแต่ชาวบ้านรู้สึกว่าการนำเอาผ้าห่อศพมาทำเป็นจีวร แต่ด้วยกฏของสงฆ์ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถถวายผ้าจีวรแก่พระสงฆ์โดยตรงได้ ด้วยเหตุนี้ชาวบ้านจึงนำผ้าจีวรไปพาดไว้บนกิ่งต้นไม้ในป่า เพื่อให้พระสงฆ์เก็บไว้ใช้เพื่อเป็นประโยชน์ต่อไป..

*วัตถุประสงค์ของการทอดผ้าป่านี้มีหลายจุดประสงค์ด้วยกันแต่สำหรับโรงเรียนของเรามีวัตถุประสงค์เพื่อนำเงินที่ได้จากการบริจาคไปจัดสรรทุนการศึกษาให้แก่นักเรียนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ , นักเรียนที่มีผลการเรียนดี และนักเรียนที่สร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียน

-ขอขอบคุณสำหรับกิจกรรมดีๆที่จัดขึ้นทุกปีทำให้พวกเราได้เรียนรู้วัฒนธรรมที่ดีงามของไทยและสุดท้ายขอขอบคุณชาวพ.ม.ทุกๆคนที่ร่วมมือร่วมใจกันทำให้กิจกรรมทอดผ้าป่าการศึกษานี้ผ่านลุล่วงไปได้ด้วยดี ~

Comment

Comment:

Tweet

รักบลอก
รักชุมนุม
รัก พม.cry

#4 By Bookii3 on 2009-10-28 20:28

เยี่ยมบล็อคครับ big smile

งานเหนื่อยจริงๆแหละ วันนั้นน่ะ
ตากแดดจนเป็นลมsad smile

#3 By PigriderZ on 2009-10-15 21:08

อนุโมทนา ๆ big smile

#2 By evaaa on 2009-09-14 07:24

งานวันนี้สนุกมาก ทุกคนพร้อมใจกันทอดผ้าป่าจิงๆ ^^
ต้องติดตามงานของชุมนุมสื่อสารต่อๆไปอีกดีกว่า 55+++ double wink

#1 By SC club on 2009-09-11 13:27